Tin tức

Banner Tin tức
Tor là gì? Sử dụng Tor có hợp pháp không?

Tor là gì? Sử dụng Tor có hợp pháp không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Tor là gì, cách hoạt động của Tor và liệu rằng nó có hợp pháp hay không?

Tor là gì?

Onion Router hoặc Tor là một mạng cho phép người dùng ẩn danh trên internet và thoát khỏi sự giám sát của người khác, nhận dạng người dùng hoặc theo dõi có trong khi sử dụng internet. Bạn có thể truy cập mạng Tor với sự trợ giúp của trình duyệt web Mozilla Firefox ESR.

Tor cho phép người dùng duyệt web ẩn danh bằng cách che giấu danh tính thực. Nó bảo vệ người dùng khỏi bất kỳ phần mềm phân tích lưu lượng và gián điệp mạng nào.

Tor có lẽ là lựa chọn phổ biến và an toàn nhất hiện có cho kết nối internet ẩn danh. Để tránh nhầm lẫn, trong bài này chúng ta sẽ nói về mạng Tor, không phải trình duyệt web Tor.

Ai đã tạo ra Tor?

Tor sử dụng nguyên lý ‘Onion Routing’, được phát triển bởi Paul Syverson, Michael G. Reed và David Goldschlag tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1990. Sự phát triển về sau của Tor đã được thực hiện bởi Electronic Frontier Foundation (EFF).

Tor Project Inc. là một tổ chức phi lợi nhuận hiện đang duy trì Tor và chịu trách nhiệm về sự phát triển của nó. Nó chủ yếu nhận được tiền từ chính phủ Hoa Kỳ, và viện trợ bổ sung từ Chính phủ Thụy Điển và các tổ chức phi chính phủ và các nhà tài trợ cá nhân khác nhau.

Tor hoạt động như thế nào?

Tor sử dụng phương pháp ‘Onion Routing’, trong đó dữ liệu người dùng được mã hóa và sau đó được chuyển qua các relay khác nhau có trong mạng Tor. Do đó, nó tạo ra nhiều lớp mã hóa (các lớp này giống như một củ hành) khó theo dõi để giữ an toàn cho danh tính của người dùng. Do đó, không ai có thể tìm ra danh tính của bạn.

Tor là gì? Sử dụng Tor có hợp pháp không? 10

Một lớp mã hóa được giải mã tại mỗi lần chuyển tiếp Tor relay và dữ liệu còn lại được chuyển đến bất kỳ relay ngẫu nhiên nào cho đến khi nó đến máy chủ đích. Đối với máy chủ đích, node/exit relay Tor cuối cùng xuất hiện dưới dạng nguồn gốc của dữ liệu. Do đó, rất khó để theo dõi danh tính của người dùng hoặc máy chủ bởi bất kỳ hệ thống giám sát nào đóng vai trò là người trung gian.

Ngoài việc cung cấp tính năng ẩn danh cho người dùng độc lập, Tor cũng có thể cung cấp tính năng ẩn danh cho các trang web và máy chủ dưới dạng Tor Hidden Services. Ngoài ra, các ứng dụng P2P như BitTorrent có thể được định cấu hình để sử dụng mạng Tor và tải xuống các tệp torrent.

Sử dụng Tor có hợp pháp không?

Có chứ. Trình duyệt Tor và dark web tự nó không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một số hoạt động bất hợp pháp trên dark web bằng Tor, thì chắc chắn là không hợp pháp rồi. Vì vậy, mình khuyên bạn nên sử dụng công nghệ này để thực hiện các hành động hợp pháp và nâng cao quyền riêng tư của bạn.

Kết nối Tor và NSA

Người tố giác NSA, Edward Snowden đã sử dụng Tor để tiết lộ thông tin về PRISM cho The Guardian và The Washington Post.

Tuy nhiên, cái kết lại không có hậu cho lắm. Tor phải đối mặt với những chỉ trích vì lý do nó hoạt động như một phương tiện cho các hoạt động bất hợp pháp khác nhau như vi phạm dữ liệu, buôn bán ma túy, cờ bạc, và là nhà của các trang dark web. Tor cũng được tội phạm có đầu óc sử dụng để liên lạc qua internet trong khi vẫn giữ kín danh tính của chúng, điều này khiến các cơ quan an ninh khó lần ra dấu vết của chúng.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã gọi Tor là “Vua của tính ẩn danh trên Internet có độ trễ thấp, an toàn cao”. Và tạp chí BusinessWeek cũng có những bình luận tương tự về Tor, “có lẽ là phương tiện hiệu quả nhất để đánh bại những nỗ lực giám sát trực tuyến của các cơ quan tình báo trên thế giới”.

Một suy đoán khác được đưa ra là Tor nhận tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ, điều này có thể dẫn đến giả định rằng NSA có thể đã xâm phạm danh tính của từng người dùng Tor. Tuy nhiên, cựu giám đốc điều hành của Tor, Andrew Lewman, đã từ chối mọi liên quan với NSA.

Trình duyệt Tor có an toàn không?

Nhiều tuyên bố khác nhau đã được đưa ra về tính ẩn danh và bảo mật của Tor. Cuộc tấn công nổi tiếng nhất là Bad Apple Attack, trong đó các nhà nghiên cứu tuyên bố đã xác định được khoảng 10 ngàn địa chỉ IP của những người dùng BitTorrent đang hoạt động được kết nối qua Tor.

Một lớn khác là lỗi Heartbleed, xảy ra vào tháng 4 năm 2014, khiến mạng Tor tạm dừng trong vài ngày.

Lấy dấu vết lưu lượng truy cập là một phương pháp được sử dụng để phân tích lưu lượng truy cập web bằng cách phân tích các mẫu, phản hồi và gói tin theo một hướng cụ thể. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để tấn công mạng Tor bằng cách làm cho máy tính của kẻ tấn công hoạt động như một người bảo vệ.

Lỗ hổng chính được tìm thấy tại các exit points của mạng Tor, nơi mức độ bảo mật thấp nhất so với phần còn lại của mạng Tor.

“Trình duyệt” Tor là gì?

Tor Project Inc. đã phát hành Tor Browser, là bản sửa đổi của phiên bản Extended Support Release (ESR) của trình duyệt Mozilla Firefox. Trình duyệt có tính di động để có thể sử dụng nó từ các phương tiện bên ngoài và cũng giảm bớt sự phức tạp khi cài đặt.

Tor Browser xóa lịch sử duyệt web và cookie sau mỗi lần sử dụng, do đó giảm nguy cơ bị theo dõi cookie. Chúng ta có thể thiết lập các ứng dụng dựa trên SOCKS (Socket Secure) để sử dụng mạng Tor bằng cách định cấu hình với địa chỉ loop-back.

Nó còn được gọi là trình duyệt dark web vì nó cho phép người dùng truy cập các trang dark web, không thể truy cập bằng trình duyệt thông thường.

Trình duyệt Tor có sẵn cho các hệ điều hành máy tính để bàn khác nhau, bao gồm Windows, Linux và macOS. Bạn có thể truy cập liên kết này để tải xuống Tor Browser phiên bản mới nhất cho Windows, Linux và macOS.

Tor là gì? Sử dụng Tor có hợp pháp không? 11

Cách tải và sử dụng trình duyệt Tor?

Cách tải trình duyệt Tor trên Windows 10/7/8

  1. Chạy file cài đặt Tor Browser.
  2. Chọn ngôn ngữ bạn muốn.
  3. Trên cửa sổ tiếp theo, chọn thư mục cài đặt.
  4. Nhấp vào Install.

File cài đặt Tor sẽ tạo một thư mục có tên Tor Browser trong thư mục bạn chọn. Mở thư mục và chạy file shortcut để sử dụng Trình duyệt Tor.

Đối với Linux, bạn sẽ phải giải nén tệp đã tải xuống bằng lệnh hoặc ứng dụng giải nén tệp.

Cách tải trình duyệt Tor trên Android

Tor Browser – ứng dụng Tor chính thức dành cho Android

Orbot – một ứng dụng proxy miễn phí với Tor dành cho các thiết bị Android.

Orfox – phiên bản di động của Tor Browser dành cho thiết bị Android. (Đã ngừng phát triển)

Dự án Guardian, một cộng đồng nhà phát triển trên toàn cầu do Nathan Freitas thành lập, được ghi nhận cho sự phát triển của Orfox.

Cách tải trình duyệt Tor trên iOS

Bạn có thể tải ứng dụng trình duyệt Tor dành cho iOS tại đây, do Mike Tigas, cộng tác viên cốt lõi của Tor Project, tạo ra.

Các lựa chọn thay thế Tor

I2P và Freenet là các mạng ẩn danh khác có thể hoạt động như một lựa chọn thay thế cho Tor. Ngoài ra, Tails và Subgraph OS là các bản phân phối dựa trên Linux có tích hợp hỗ trợ Tor. Trong quá khứ, Hornet cũng là một mạng ẩn danh cung cấp tốc độ mạng cao hơn so với Tor.

Bạn có nên sử dụng Tor không?

Tor đã được chứng minh là một phương pháp tuyệt vời cho mục đích ẩn danh web an toàn, và bảo mật có sẵn cho người dùng miễn phí. Các nhà phát triển Tor không có ý định biến nó trở thành một điểm nóng cho các hoạt động bất hợp pháp, nhưng những kẻ có ý đồ xấu đã tận dụng Tor vì những lợi ích của chúng, chẳng hạn như bán những thứ bất hợp pháp trên các trang dark web.

Bạn có thể sử dụng Tor nếu muốn che giấu danh tính của mình trên web hoặc truy cập một số trang web bị chặn trong khu vực của bạn. Tuy nhiên, hãy kiềm chế bản thân, đừng làm bất cứ điều gì vượt quá pháp luật vì không có gì là tuyệt đối. Ngoài ra, việc truy cập các tài khoản mạng xã hội của bạn qua Tor có thể làm lộ danh tính của bạn.

1
Bạn cần hỗ trợ?