Tin tức

Banner Tin tức
Token tiền điện tử là gì?

Token tiền điện tử là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về tiền điện tử và blockchain gần đây, bạn có thể đã bắt gặp mọi người nói về “tokens”. Chính xác thì những token tiền điện tử này là gì và chúng khác với các loại tiền điện tử như Bitcoin như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kiến thức cơ bản về tiền điện tử

Trước khi chúng ta tìm hiểu sự khác biệt giữa token và coin, thì bạn cần hiểu nhanh về tiền điện tử là gì. Chúng là các loại tiền kỹ thuật số mà mọi người có thể trao đổi với hàng hóa và dịch vụ, tương tự như các loại tiền tệ thông thường như đô la và Việt Nam Đồng.

Không giống như tiền truyền thống, tiền điện tử không được quản lý bởi các tổ chức chính phủ. Tất cả các giao dịch liên quan đến các loại tiền điện tử cụ thể được đăng nhập vào một blockchain tập trung, một nơi tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền ảo giữa các địa chỉ an toàn. Coin và token đều là tài sản kỹ thuật số được sử dụng để giao dịch trên blockchain.

Sự khác nhau giữa Coin và Token

Các từ “coin” và “token” thường được sử dụng để thay thế cho nhau, nhưng chúng là các loại tài sản riêng biệt. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa coin và token là nơi chúng hoạt động. Coin là các đơn vị có nguồn gốc từ blockchain mà chúng được xây dựng trên đó. Ví dụ: Ethereum có nguồn gốc từ blockchain Ethereum, trong khi Bitcoin được tạo ra cho blockchain Bitcoin. Những đồng tiền này sử dụng “keys” để biểu thị quyền sở hữu một số lượng tiền điện tử.

Coin thường được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày, như mua sắm trực tuyến hoặc gửi tiền mặt cho ai đó. Nếu ai đó gửi cho bạn bitcoin, blockchain sẽ xử lý để tăng số dư trong ví của bạn và giảm số dư của người khác, hoàn tất giao dịch.

Mặt khác, các token không có nguồn gốc từ blockchain mà chúng đang hoạt động. Ví dụ: nhiều token tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay được chạy và trao đổi trên blockchain Ethereum. Các ví dụ bao gồm Tether, một đồng stable coin có giá mặc định là 1 đô la, một giao thức được sử dụng để giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau.

Token tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử có thể so sánh với số tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng. Mặc dù bạn sở hữu số tiền đó, nhưng số tiền đó không bị ràng buộc với bất kỳ đồng đô la hoặc đồng tiền cụ thể nào. Đó là khi bạn rút tiền từ tài khoản của mình, bạn sẽ nhận được tiền giấy. Mặt khác, token được “sở hữu” và mỗi token là một tài sản riêng mà bạn sở hữu. Ví dụ: các token như các vé trò chơi, muốn chơi thì bạn phải bỏ vé.

Nếu bạn gửi cho ai đó một token, token này sẽ “rời khỏi” tài khoản của bạn và chuyển sang tài khoản của người khác. Đây là lý do tại sao token cũng có thể biểu thị quyền sở hữu hoặc tạo điều kiện trao đổi tài sản, chẳng hạn như với token “non-fungible” (NFT). Với NFT, mỗi token giống như một “chứng thư” đại diện cho bản quyền của bạn đối với một tác phẩm nghệ thuật hoặc hiện vật kỹ thuật số cụ thể.

Không giống như coin, sử dụng một hệ thống khóa công khai và riêng tư để tạo thuận lợi cho các giao dịch, các trao đổi được thực hiện bằng token sử dụng một hệ thống được gọi là “hợp đồng thông minh”. Các ứng dụng blockchain này có thể được lập trình để thực hiện các giao dịch hoặc chuyển khoản khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Mỗi blockchain đóng vai trò là nền tảng cho token có một tiêu chuẩn kỹ thuật để xác định hợp đồng thông minh. Ví dụ, Ethereum sử dụng một loại được gọi là ERC-20.

Bạn có thể mua chúng ở đâu?

Một cách phổ biến để nhận được token tiền điện tử là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là những nền tảng quy mô lớn tạo điều kiện giao dịch trên nhiều loại tiền và token khác nhau. Những sàn này sẽ cho phép bạn giao dịch giữa các loại tiền điện tử khác nhau và các loại tiền tệ thông thường, quản lý các ví khác nhau, kiểm tra giá trị của từng loại tiền điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình gửi và nhận tiền. Một trong những sàn mình khuyên bạn nên sử dụng là Attlas, bởi vì nó là sàn của Việt Nam, và khi đăng ký bạn được tặng tiền miễn phí nữa.

Một số token được phát hành thông qua các ứng dụng khác. Ví dụ: một số ứng dụng di động mới tặng token tiền điện tử cho những người tích cực sử dụng dịch vụ của họ.

Đôi khi, token đại diện cho một thứ khác mà bạn đã trả tiền. Một ví dụ về điều này là “security token”. Đây là những tài sản thể hiện quyền sở hữu của bạn đối với một phần công ty. Security token về cơ bản thay thế cổ phiếu, một chỉ số chính thức cho thấy một người nào đó sở hữu bao nhiêu phần trăm của công ty.

Non-Fungible Token là gì?

Một số loại token phổ biến nhất là “mnon-fungible token” hoặc NFT. Chúng “không thể thay thế” bởi vì chúng không thể hoán đổi cho nhau. Mỗi token đại diện cho quyền sở hữu đối với một tài sản cụ thể, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, tài sản kỹ thuật số hoặc quyền đối với một vật phẩm cụ thể.

Trong thời kỳ đỉnh cao, niều thứ kỳ lạ đã được bán dưới dạng NFT. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2021, người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT trong một cuộc đấu giá kỹ thuật số. Những người khác đã bán các tệp hình ảnh JPEG, vật phẩm game và tranh.

1
Bạn cần hỗ trợ?