Tin tức

Banner Tin tức
Google dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại bằng trí tuệ nhân tạo

Google dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại bằng trí tuệ nhân tạo

Vào ngày 15/7, Google đã ra mắt công cụ Fabricius sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải mã chữ tượng hình Ai Cập bằng tiếng Arab và tiếng Anh.

Daily News Egypt dẫn lời Trưởng phòng bộ phận bảo tồn tại Google Arts and Culture Chance Coughenour cho biết, công cụ trí tuệ Fabricius hỗ trợ mọi người tìm hiểu về chữ tượng hình, tạo điều kiện cho các nhà Ai Cập học nâng cao nhận thức về di sản Ai Cập cổ đại.

Google dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh.
Google dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh. (Ảnh: Google).

Theo BCC, Fabricius đã có sẵn miễn phí trên ứng dụng Google Arts and Culture, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận đến các di sản văn hóa và văn hóa từ khắp mọi nơi trên thế giới. Về lý thuyết, chất lượng của nó sẽ được cải thiện theo thời gian khi có nhiều người sử dụng và góp ý.

Thông qua hội thảo trực tuyến, Coughenour cho biết người dùng có thể tiếp cận các tính năng như thực tế ảo, thực tế tăng cường, hình ảnh có độ phân giải cao, Street View và nhiều công nghệ khác. Fabricius sẽ xúc tiến quá trình đối chiếu, lập danh mục và giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh đó, công cụ Workbench của Fabricius còn cho phép người dùng tải, viết và chia sẻ hình ảnh của chữ tượng hình có trên các vật phẩm. Các nhà nghiên cứu cũng có thể chú thích và chỉnh sửa các biểu tượng bị mờ trong Workbench.

Tuy nhiên, tiến sĩ Roland Enmarch, giảng viên Ai Cập học tại Đại học Liverpool, cho biết: “Mặc dù đây được cho là một bước tiến ấn tượng, nhưng vẫn còn một số trở ngại rất lớn khi đọc chữ tượng hình bởi chúng được viết tay và sẽ có nhiều thay đổi theo thời gian”.

Fabricius được xây dựng dựa trên thành quả hợp tác của giữa Viện Ai Cập học thuộc Đại học Macquarie, Hãng phần mềm Psycle Interactive, Ubisoft và nhiều nhà Ai Cập học từ khắp nơi trên thế giới.

Từ năm 2013, Google đã số hóa hình ảnh phong phú của hơn 20 địa danh và di tích lịch sử, bao gồm Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, Petra ở Jordan, Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Đền Jupiter ở Liban, Nhà hát vòng tròn El Jem ở Tunisia và nhiều công trình văn hóa khác.

1
Bạn cần hỗ trợ?