Tin tức

Banner Tin tức
Cách xem chỉ số UV ngay trên điện thoại Android và iPhone

Cách xem chỉ số UV ngay trên điện thoại Android và iPhone

Làn da tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím) có thể bị rám nắng, cháy nắng, lão hóa hay thậm chí ung thư. Vậy có cách nào để xem chỉ số UV nhanh và đơn giản nhất trên điện thoại hay không?

Tia UV là gì? Tia UV có nguy hiểm không?

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím có nguồn gốc từ ánh sáng mặt trời, tức là có mặt trời thì có tia UV. Hiện tại có 3 loại tia UV khác nhau là: UVA, UVB và UVC.

Phân loại tia uv

Trong đó, tia UVB bị tầng ozon phản xạ 1 phần lớn và tia UVC sẽ bị chặn lại gần như 100%. Vì thế, có đến 99% tia cực tím chiếu xuống mặt đất là thuộc nhóm tia UVA, 1 phần nhỏ UVB.

Tia UV cũng chính là nguyên nhân gây nên các tác hại xấu cho da nếu tiếp xúc lâu như: Cháy nắng, say nắng, lão hóa hay thậm chí tăng nguy cơ ung thư da.

Chỉ số tia UV là gì? Vì sao chúng ta cần biết chỉ số tia UV?

Chỉ số tia cực tím (chỉ số tia UV) là phép đo theo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của tia cực tím từ mặt trời. Chỉ số càng cao càng nguy hiểm, chi tiết như sau:

Chỉ số tia UV

Khi biết được chỉ số bức xạ cực tím (UV), bạn sẽ chủ động được các phiện pháp phòng tránh nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân. Nhất là ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, việc nắm rõ chỉ số UV hàng ngày là điều cần thiết và nên làm.

Đeo kính râm giúp bạn phòng tránh tác hại tia UV vào mắt và làn da xung quanh mắt.
Đeo kính râm giúp bạn phòng tránh tác hại tia UV vào mắt và làn da xung quanh mắt.

Cách xem chỉ số UV ngay trên điện thoại

Lưu ý: Hướng dẫn sau dành cho điện thoại Android, tuy nhiên bạn có thể áp dụng tương tự cho iOS vì giao diện ứng dụng trên cả 2 nền tảng tương đồng với nhau.

Bước 1: Tải về ứng dụng UVLens.

Bước 2: Mở ứng dụng UVLens vừa cài đặt, lúc này điện thoại sẽ yêu cầu bạn cấp quyền (quyền truy cập vị trí), hãy nhấn Cho phép.

Sau đó nhấn vào Get Start để khởi động ứng dụng.

Nhấn vào Get Start để khởi động ứng dụng.

Bước 3: Giao diện chính của ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản như:

  • Chỉ số UV và mức độ cảnh báo.

Chỉ số UV và mức độ cảnh báo

Đối với thời gian vừa kiểm tra (12 giờ ngày 16/08/2019 tại Tp. Hồ Chí Minh), chỉ số UV hiện tại là 13 , đối chiếu với bảng chi tiết trên ta có được khuyến nghị sau:

Chỉ số UV 13 (màu tím)

Chỉ số UV 13 (màu tím): Nguy hại từ tia cực tím cực kỳ cao, bạn cần thoa kem chống nắng SPF 30+, đeo kính râm (đặc biệt là những loại kính râm có tính năng chống tia UV), áo sơ mi dài tay, quần dài nếu đi ngoài nắng.

  • Dự báo chỉ số UV vào ngày hôm sau, hãy kéo thanh trượt này sang phải để sử dụng.

Ngoài những thông số cơ bản, bạn có thể tinh chỉnh một vài tính năng khác bằng cách nhấn vào Setting (biểu tượng bánh răng).

Tại đây bạn có thể kích hoạt chuyển từ độ C sang độ F tại mục Temperature Units.

Tại đây bạn có thể kích hoạt chuyển từ độ C sang độ F tại mục Temperature Units. Hoặc hiển thị chỉ số tia UV trên giao diện bằng cách kích hoạt UV Index.

Giao diện khi bật hoặc tắt chỉ số tia UV.
Giao diện khi bật hoặc tắt chỉ số tia UV.

1
Bạn cần hỗ trợ?