Kiến thức

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến - toankhoa1008
Mr.Khoa - 0909 017 015
Khuyến mãi
Khuyến mãi
Đối tác
Kiến thức kinh doanh
Tối ưu website thương mại trực tuyến
5/13/2012 9:16:43 AM
Khi bạn thiết kế 1 website thương mại trực tuyến, bạn phải nhận diện được các đối tượng khách hàng của cửa hàng, họ là những khách hàng mới đến, khách thân thuộc, tiềm năng v.v.v
Tối ưu website thương mại trực tuyến

  1.    Không có công cụ tìm kiếm. 


Khách hàng là những đối tượng khác nhau, đương nhiên vào web bạn với mục đích tìm kiếm thông tin khác nhau. Họ muốn tìm món hàng họ đang  quan tâm. Nhưng khổ nổi web bạn nhiều thông tin quá. Nhiều sản phẩm quá, mà lại không biết tìm thế nào. Không có công cụ tìm kiếm. Vậy họ sẽ rời bỏ web bạn và tìm 1 trang khác là điều tất nhiên. 

1 ví dụ điển hình là trang Overstock.com. Họ không chỉ để hộp tìm kiếm ghi chữ tìm kiếm bình thường. mà họ còn viết 1 câu hỏi khác hay “ What would you like to save on today? “ đóng khung đỏ khá rõ ràng. 

 

Giống như khi bạn vào 1 cửa hàng tạp hóa, mà không biết phải tìm cái mình cần chỗ nào, mua gì đang khuyến mãi, hay tốt nhất. Thì nhân viên sẽ hỏi bạn. 

Phải bảo đảm rằng: bất kỳ người nào cũng có thể nhìn thấy, và hiểu cách thao tác của hộp tìm kiếm trên trang của bạn. Và chắc chắn là các kết quả của nó hay 1 phần của hộp tìm kiếm không bị các yếu tốt thiết kế xung quanh gây ảnh hưởng khó đọc khó thấy khó nhìn, khó thao tác. 

Trong trường hợp của Get Satisfaction đã bị lỗi nghiêm trọng này. Bạn có thể thấy flash màu vàng đã che 1 phần kết quả tìm kiếm của thanh tìm kiếm bên trên.

Vậy làm sao sửa chữa lỗi này đây:

Bạn nên đặt hộp tìm kiếm ở vị trí khá thoáng dễ thấy, không cần nổi bật như Overstock.com, chi phối hết các thành phần khác, hoặc bị các thành phần khác chi phối lấn áp như Get Satisfaction. Thoái quen của người xem là tìm thấy hộp tìm kiếm ở góc trên bên trái hoặc phải. 

2.    Thể hiện các kết quả tìm kiếm không liên quan. 

Ví dụ khi tìm kiếm với từ màu xanh ‘Blue ’ trong website ModCloth. Nó sẽ hiện ra rất nhiều sản phẩm, tuy không có cái nào là màu xanh, chỉ có xanh lam.. Có lẽ là trang web đã tạo ra 1 số từ khóa có sẵn gắn liền với sản phẩm. Nhưng điều này vẫn gây cho người xem 1 cái gì đó thất vọng và còn tốn thời gian hơn nếu không có sản phẩm nào mình cần trong danh sách này. 

Vậy sửa chữa nó thế nào: 

Bạn có thể học theo cách Google làm. Bôi đen, in đậm những kết quả từ khóa người dùng tìm. 

Hoặc 1 cách đơn giản nhưng chuyên nghiệp đó là giống ebay. Dù không tìm ra gì trong dữ liệu của website nhưng trang web tự động hướng người dùng tìm các kết quả khác có liên quan. 

Bằng cách này bạn có thể giới thiệu thêm với khách hàng những sản phẩm khác mà họ chưa nghĩ tới. 

3.    Không đủ sản phẩm trong mỗi trang. 

Khi bạn có quá nhiều sản phẩm, và bạn phân trang trình bày trong các trang. 

Nếu số sản phẩm trong 1 trang quá ít, thì người xem bắt buộc phải bấm sang trang để xem tiếp, điều này sẽ làm cho khách hàng phải chờ đợi, để duyệt hết danh sách sản phẩm khổng lồ của bạn. Còn nếu để nhiều sản phẩm trong 1 trang thì khi người xem nhiều sẽ gây quá tải cho website. 

Vậy có quy tắc nào cho việc trình bày website đúng nhất không?

Thường thì khi trình bày sản phẩm theo dạng hình và chữ thôi, thumbnail Gallery thì bạn có thể đặt 50 đến 100 ảnh mỗi trang, tùy theo yêu cầu khách hàng. Và có thêm lựa chọn hiện thị mỗi trang cho khách hàng chọn. 

 

Còn đối với sản phẩm có nhiều thông tin kỹ thuật cần trưng bày thì bạn thường sẽ trình bày dạng list. Như bên dưới. thì số dòng cần thiết là : 15–20 là đủ. 


4.    Liên kết phân trang quá nhỏ. 

Như bạn thấy bên dưới, là link liên kết phân trang nhỏ quá đôi khi sẽ gây khó khăn cho người xem khi bấm vào, họ bấm không trúng. Hoặc là các hiển thị màu sắc, phân biệt xem rồi hay chưa, đang ở trang nào không rõ ràng sẽ gây bất lợi trong việc xem hàng. 


Cách đơn giản là trình bày phân trang website thoáng các con số ra, màu sắc rõ ràng. Có nút quay về trang đầu hoặc trang cuối. 

5.    Liên kết trang đến sản phẩm không có kèm thông tin. 

Đây gọi là link thân thiện, SEF ví dụ như 2 sản phẩm dưới. liên kết không có tên sản phẩm, hoặc quá dài. Sẽ làm google khó nhận ra website của bạn có nội dung gì. Và sẽ không được đánh giá cao. 

Amazon đã làm rất tốt vấn đề này, liên kết gọn gàng, đủ không thừa không thiếu. 
Không quá dài, ngay cả con người còn đọc được. tiêu đề cuốn sách. Mà amazon muốn bán.

http://www.amazon.com/Crush-Time-Cash-Your-Passion/dp/0061914177/

Website của bạn cũng phải làm được điều này. 

6.    Phải đăng ký mới mua hàng được. 

Vì các lý do gì đó, bảo mật, ghi doanh số, thông tin khách hàng . . . mà bạn bắt khách hàng tiềm năng phải đăng ký để mua hàng thì thật là bất tiện quá. Thay vì vậy bạn có thể để họ lựa chọn cách thanh toán, và gửi các thông điệp để chuyển họ sang tài khoản đăng nhập sau cũng được.

 

7.    Quảng cáo xen lẫn trong website bán hàng. 

Quá nhiều quảng cáo trong website bán hàng của bạn, là cách báo cho khách hàng của bạn rằng, chúng tôi đang cố lấy từng đồng xu của bạn, tận dụng mọi chỗ trống có thể. 
Vậy sao bạn không tìm cách quảng cáo cho họ biết bạn đang cần gì, chúng tôi có mà lại theo cách tận dụng như vậy. Ví dụ dưới đây cho thấy, bạn bán máy chụp ảnh, nhưng lại quảng cáo điện thoại di động bên cạnh. Vậy người xem có biết bạn đang bán sản phẩm gì. Trang web bán máy ảnh chuyên nghiệp hay là trang web quảng cáo di động.

Tính chuyên nghiệp thể hiện ở chỗ đó. Và bạn cũng không nên nhầm lẫn giữa việc bán hàng phụ trợ và việc quảng cáo cho các cửa hàng khác. 

8.    Không có thông báo hết hàng. 
Điều này không chỉ chứng tỏ bạn thiếu chuyên nghiệp mà còn gây nhiều bất tiện khi khách hàng muốn mua hàng.

kienthuckinhte.com(Bản quyền Wampvn)

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích thì hãy ấn +1 hoặc like để khích lệ tác giả bài viết nhé, và nếu được thì share cho bạn bè cùng đọc. Thanks ^o^

Bài viết liên quan


6/6/2014 5:49:11 PM
Tại hội thảo Vietnam Mobile Day 2014 vừa diễn ra, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó giám đốc Adtech (Admicro) đã có bài “mách nước” cho các doanh nghi [....]
5/2/2013 8:14:43 AM
Rất nhiều lần trong sự nghiệp doanh nhân của mình, bạn sẽ cần tạo nên một sự thay đổi thay đổi rõ nét trong công ty của mình. Bạn sẽ bước và [....]
5/1/2013 5:54:49 PM
Quan niệm về phong thủy không chỉ gắn liền với mọi mặt đời sống của người Việt mà trong kinh doanh luật phong thủy cũng là yếu tố không thể [....]
1/26/2013 12:50:45 PM
Trong gần 10 năm quản lý công việc kinh doanh riêng của mình, tôi đã nhận thấy thật quan trọng khi biết lúc nào cần xoay bàn và mời một khác [....]
1/26/2013 12:47:06 PM
Các chủ đầu tư từ Bắc tới Nam ồ ạt tung đủ các chiêu đại hạ giá dự án nhằm thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có lẽ sự kiện gây chấn động [....]
8/19/2012 12:46:05 PM
Tiến sĩ Stephen R. Covey, một trong những thiên tài thế giới về tư duy sống, đã qua đời ngày 16/7/2012. Tác phẩm được nhận biết rộng rãi nhấ [....]
8/19/2012 12:42:37 PM
Email có thể không còn cơ hội bùng nổ như các phương tiện truyền thông xã hội và các kênh tiếp thị mới nổi khác, nhưng nó vẫn còn được cho l [....]
7/13/2012 8:31:22 AM
Tính đến tháng 3, số người sử dụng internet tại Việt Nam đã lên đến 30,8 triệu người, chiếm 35,29% dân số (nguồn: Vnnic) và con số này đang [....]
7/13/2012 8:29:00 AM
Một sự thật không thể phủ nhận là phương thức quảng cáo truyền thống không còn hiệu quả tối đa trong thị trường ngày nay. Sự bùng nổ của int [....]
6/8/2012 9:14:13 AM
Làm cho lợi nhuận tăng vọt với những bí quyết đơn giản nhằm thu hút các nhà quảng cáo sau đây.
1 2 3 4 5 6 7 8
Doanh Nghiệp Tư Nhân TM DV TAHI TAKA
Văn phòng: G7, ấp Mỹ Hoà 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM
Điện thoại: (84-8) 6250 1751 - 0909.017.015
Email: contact@webxaula.com - ktwebpro@gmail.com
Website: www.webxaula.com