Tin tức
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến - toankhoa1008
Mr.Khoa - 0909 017 015
Khuyến mãi
Khuyến mãi
Đối tác
Chưa định lượng được lợi ích của IPv6
7/19/2012 10:43:11 PM
Những lợi ích kinh tế từ việc chuyển mạng lên IPv6 vẫn chưa được định lượng, chưa tính toán ra con số nên doanh nghiệp hiện còn đang phân vân không biết nên chọn phương án nào, chuyển sớm hay chuyển muộn thì có lợi hơn.
Chưa định lượng được lợi ích của IPv6

 Tại Hội nghị báo cáo Hoạt động Thúc đẩy IPv6 Quốc gia 6 tháng đầu năm 2012 diễn ra sáng nay (18/7) tại Hà Nội, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thừa nhận sự hiện diện của công nghệ IPv6 Việt Nam trên bản đồ thế giới còn “mờ nhạt”, “chỉ là một chấm nhỏ lập lòe” và hầu như chưa có gì đáng kể.

Chưa có lưu lượng thực tế

Cho tới thời điểm này, mới có 7 doanh nghiệp báo cáo với Bộ TT&TT về kế hoạch hành động chuyển đổi sang IPv6 là: VNPT, Viettel, SPT, FPT, EVN, CMC và Netnam. “Kế hoạch triển khai chi tiết của mỗi doanh nghiệp tuy khác nhau, nhưng cơ bản vẫn bám sát Kế hoạch hành động quốc gia và được thể hiện bằng những đầu việc cụ thể như: Tự đánh giá mạng lưới, dịch vụ để phục vụ cho triển khai IPv6; Đào tạo nhân lực IPv6; Kết nối với mạng IPv6 quốc gia, Triển khai xây dựng các đường kết nối thuần IPv6 đi quốc tế; Lên kế hoạch cung cấp thử nghiệm dịch vụ IPv6 cho khách hàng”, VNNIC cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, có 5 ISP đang duy trì đường kết nối thuần IPv6 tới mạng lõi IPv6 của VNNIC bao gồm NetNam, DTS, Viettel, VTC và SCTV. Tuy nhiên, lưu lượng trao đổi trên thực tế của các kết nối này còn rất hạn chế. Có kết nối hầu như không có lưu lượng, vị đại diện của VNNIC thừa nhận.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng yêu cầu các ISP báo cáo rõ tình hình đã triển khai, cũng như dự kiến kế hoạch triển khai tiếp IPv6 trong thời gian tới. “Nếu có tồn tại, bất cập nào thì đề nghị nêu rõ và nói luôn nguyên nhân vì sao? Trong các nguyên nhân thì đâu là nguyên nhân chính cản trở tiến trình chuyển đổi?”.

Thứ trưởng thừa nhận “nhân lực và nguồn lực IPv6 hiện tại” của Việt Nam có hạn, thời gian lại không nhiều các ISP cần tập trung chỉ ra những biện pháp cần được quan tâm nhiều nhất trong 6 tháng cuối năm 2012, cũng là thời điểm nước rút của giai đoạn 1 Chương trình Hành động Quốc gia về IPv6. 

Doanh nghiệp kể khó

Đối với việc đào tạo nhân lực, một nhiệm vụ rất quan trọng trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, VNNIC cho biết hiện cũng mới chỉ dừng ở việc đào tạo một số cán bộ cho các ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet). Nội dung về IPv6 chưa được đưa vào chương trình đào tạo của các Đại học – Cao đẳng chuyên ngành về Điện tử, viễn thông. Bên cạnh đó, việc các cán bộ được đào tạo xong lại “nhảy việc” hoặc chuyển công tác khác cũng là một thực trạng.

Về phía các ISP, đại diện Viettel cho biết Tập đoàn này đã tiến hành thử nghiệm IPv6 trên cả ADSL lẫn mạng 3G, trong đó 3G đã chạy thử cả trên smartphone lẫn USB 3G. “Chúng tôi nhận thấy khó khăn chủ yếu tập trung ở thiết bị đầu cuối người dùng và từ phía các nhà cung cấp nội dung”, Viettel nêu rõ, vì vậy Tập đoàn này đã có hướng tự sản xuất thiết bị IPv6 mà cụ thể là USB 3G tương thích với IPv6.

Trong khi đó, đại diện VNPT khẳng định “kỹ thuật không phải là vấn đề lớn” và VNPT đã tiến hành chạy thử nhiều lần trong môi trường lab thành công. Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 với quy mô lớn trên thực tế lại là câu chuyện hoàn toàn khác. “Chúng tôi được cảnh báo là router khi chuyển sang IPv6 sẽ bị sụt giảm lưu lượng, tức là vùng phục vụ sẽ bị thu hẹp lại. Như thế thì doanh nghiệp sẽ phải mua thêm thiết bị, đầu tư thêm cho hạ tầng rất tốn kém”. Mấu chốt ở đây là chưa ai có được con số thực tế về việc mức sụt giảm lưu lượng của router cụ thể là bao nhiêu, do đó VNPT sẽ “cân nhắc, tính toán thêm” rồi mới triển khai diện rộng, đại diện Tập đoàn cho biết.

Bên cạnh đó, một khó khăn nữa cũng được VNPT chia sẻ là giá thiết bị đầu cuối hỗ trợ dual-stack (tức hỗ trợ đồng thời cả IPv4 lẫn IPv6) hiện cao hơn đáng kể so với những thiết bị chỉ tương thích với IPv4. Trong khi ấy, đa phần thiết bị VNPT đang dùng đều không hỗ trợ IPv6, một số thiết bị đã phải nâng cấp firmware trong thời gian qua để tương thích với IPv6. “Để triển khai diện rộng thì Tập đoàn sẽ phải đầu tư mua thêm rất nhiều thiết bị. Đó là một hiện trạng”. VNPT đề xuất Bộ TT&TT cân nhắc việc xếp thiết bị IPv6 vào danh mục hàng hóa được miễn thuế công nghệ cao để “hỗ trợ doanh nghiệp”.

Cần con số cụ thể!

Đồng tình với quan điểm của VNPT, đại diện NetNam cho rằng đúng là phải chạy thử trong thực tế thì mới có thể rút ra những rào cản, tồn tại và vướng mắc của việc triển khai IPv6. Về phần mình, vị này cho biết mạng NetNam khá thuần nhất nên chuyển đổi, đầu tư khá đơn giản và về cơ bản không phát sinh vấn đề nào lớn. “Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tiến hành chuyển mạng cho các doanh nghiệp trong thời gian tới. Về mặt kỹ thuật thì đúng là không đáng lo ngại, bởi các công nghệ đều đã sẵn sàng”.

Yếu tố quyết định được NetNam chỉ ra chính là công việc kinh doanh của từng doanh nghiệp. Một bài toán thực tế được đại diện Netnam chỉ ra, là người dùng Việt Nam luôn quan tâm xem IPv6 thì có khác gì với IPv4. Chẳng hạn như hoạt động của Doanh nghiệp có bị gián đoạn tại thời điểm chuyển từ IPv4 lên IPv6, hay chuyển sớm hoặc chuyển muộn có lợi hơn? “Những lợi ích kinh tế của việc chuyển sớm/chuyển muộn chưa được định lượng, chưa tính toán ra con số được nên doanh nghiệp phân vân không biết phương án nào thì có lợi hơn. Nếu không sớm làm rõ được thắc mắc này thì chúng ta rất khó thuyết phục doanh nghiệp chuyển đổi lên IPv6”, Netnam kết luận.

Trước thắc mắc và đề xuất của các ISP, VNNIC cho biết Dự thảo Nghị định Internet do Bộ TT&TT trình Thủ tướng đã dành riêng một Điều (Điều 18) về thúc đẩy ứng dụng IPv6, trong đó quy định: Công nghệ IPv6 thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển. Cũng có nghĩa các hoạt động nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu các thiết bị, phần mềm và các hoạt động ứng dụng công nghệ IPv6 khác được hưởng các mức ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của Luật công nghệ cao; Các doanh nghiệp ISP khi đầu tư phát triển hệ thống mạng IPv6 sẽ được khuyến khích, tạo điều kiện tối đa. Các sản phẩm, thiết bị, phần mềm không hỗ trợ IPv6 sẽ dần bị ngừng sản xuất và nhập khẩu hoàn toàn vào Việt Nam.

Theo Vietnamnet

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích thì hãy ấn +1 hoặc like để khích lệ tác giả bài viết nhé, và nếu được thì share cho bạn bè cùng đọc. Thanks ^o^

Tin khác


1/23/2014 8:07:41 PM
Cộng đồng mạng đang tỏ ra rất bức xúc trước sự xuất hiện trở lại của một trò lừa đảo mới mà cũ, đó là thay đổi giao diện và nhạc nền cho Fac [....]
1/21/2014 6:40:13 PM
(WEBXAULA) - Mờ mắt với những lợi nhuận đạt được từ quảng cáo trên Facebook, nhiều người đã chi cả đống tiền để rồi cuối cùng mất trắng.
1/21/2014 12:46:14 PM
(WEBXAULA) - Trong thời gian gần đây, mạng xã hội nổi tiếng với hơn 1 tỷ thành viên đã chuyển từ nơi sôi động, vui vẻ của tuổi trẻ trở thành [....]
1/21/2014 12:42:13 PM
(WEBXAULA) - Theo thông tin chúng tôi nhận được, từ tháng 1 năm 2014, T&A Ogilvy đã trở thành đại diện truyền thông chính thức của Facebook [....]
1/18/2014 4:01:52 PM
(WEBXAULA) - Hướng đi của Nest hoàn toàn ăn khớp với tầm nhìn Google.
1/18/2014 3:54:32 PM
(WEBXAULA) - Facebook vừa ra mắt thẻ Trending (tạm dịch: Đang nổi bật). Trending là các thông tin, chủ đề đang "nóng", đang được bình luận v [....]
1/16/2014 10:25:42 AM
(WEBXAULA) - Nhiều fanpage lớn trên mạng xã hội Facebook đã bị block không rõ lý do.
1/16/2014 10:14:01 AM
Từ cuối tháng 12/2013, người dân khu vực trung tâm thành phố Cảng đã được sử dụng wifi miễn phí.
1/11/2014 3:51:38 PM
Sáng ngày hôm nay (11/1), dịch vụ lưu trữ dữ liệu Dropbox bất ngờ gián đoạn không thể truy cập.
1/11/2014 9:09:46 AM
(WEBXAULA) - Số lượng người dùng bị các ứng dụng nhắn tin miễn phí OTT chiếm lĩnh khiến Yahoo Messenger phải đóng cửa tại Nhật Bản.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17
Doanh Nghiệp Tư Nhân TM DV TAHI TAKA
Văn phòng: G7, ấp Mỹ Hoà 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM
Điện thoại: (84-8) 6250 1751 - 0909.017.015
Email: contact@webxaula.com - ktwebpro@gmail.com
Website: www.webxaula.com